• Order Now? 086-793-9446 , 081-699-6449
  • Line@

น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ มีคุณค่าทางโภชนาการ สูงมากๆครับ น้ำพริกลงเรือมีการปรุงด้วยการนำสมุนไพร พริก กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศกลิ่นแรง มาโขก บด รวมกัน โดยมี ผักสดชนิดต่างๆเป็นเครื่องเคียง มีสรรพคุณคือ ควบคุมระดับไขมันของร่างกาย ป้องกันภาวะโรคไม่ติดต่อเรื้อรังหลายอย่าง ที่สำคัญน้ำพริกลงเรือแสดงคุณสมบัติการต้าน อนุมูลอิสระสูงสุดเมื่อเทียบกับอาหารไทยชนิด ต่างๆ สารอาหารที่ได้รับ ไขมันอิ่มตัว โคเลสเตอรอล ใยอาหาร แคลเซียม เหล็ก โซเดียม วิตามิน วิตามินเอ (เบต้าแคโรทิน) คุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน และกระจายพลังงาน (โปรตีน :ไขมัน : คาร์โบไฮเดรต) น้ำพริกลงเรือ จัดได้ว่าเป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยสูง เนื่องจากเป็นรูปแบบอาหารดั้งเดิมที่คนไทยกินกันมานาน คือ กินข้าวร่วมกับน้ำพริก และนิยมกินกับของแนมต่างๆและที่ขาดไม่ได้คือผัก อาจเป็นผักสดหรือผักต้มก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบและชนิดของน้ำพริก ในสำรับนี้ใช้ผักสดซึ่งประกอบด้วย แตงกวา ถั่ว ผักกาดขาว มะเขือเทศราชินี      

ถ้าใครเคยอ่าน หรือผ่านตาเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานอาหารไทย แน่นอนว่าเกือบจะทุกตำราก็มักจะกล่าวถึงน้ำพริกลงเรือตำรับชาววังอยู่เสมอ เพราะน้ำพริกถ้วยนี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 [อ่านประวัติ เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย] และเป็นที่นิยมมาจวบจนทุกวันนี้ ด้วยเสน่ห์ของรสชาติหวาน เผ็ดเค็ม มันทำให้ใครก็ตามได้ชิมก็ต้องหลงไหล แถมเครื่องเคียงก็มีมากมายทั้งผักสด ไข่เค็ม นำทานรวมกันจะได้รสชาติอร่อยสุด ๆ ไปเลยครับ 

 ส่วนผสม น้ำพริกลงเรือ

1.กระเทียม

2.กะปิอย่างดี เผาจนหอม

3.มะเขือเปราะ 

4.มะม่วงเปรี้ยว  

5. น้ำตาลปี๊บ

6. เนื้อมะดัน เนื้อมะอึก

7. หมูสับ

8. พริกขี้หนูสวน

9. น้ำมะนาว

10.น้ำมันพืชสำหรับผัด

11.ไข่เค็ม

12. ผักสด ผักกาดขาว ถั่วพู ถั่วฝักยาว มะเขือเทศราชินี แตงกวา      
            
 วิธีทำ

             1. นำกะปิ ห่อใบตอง แล้วนำไปย่างด้วยไฟอ่อน  และปั่นกระเทียม พริกขี้หนู กะปิที่ย่างแล้ว น้ำตาลปี๊บ เนื้อมะดัน เนื้อมะอึก มะเขือเปราะ มะม่วงเปรี้ยว  จนละเอียดเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

             2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่หมูสับ และใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงผัดจนหอม ผัดจนเข้ากัน รับประทานคู่กับ ไข่เค็ม 

Share